Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

Câu hỏi: Trong quá trình xây dựng và triển khai nắn dòng chảy suối Ngòi Phà, tạo quỹ đất xây dựng chợ và quỹ đất dân cư khu vực trung tâm xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái (do chủ đầu tư là UBND huyện Văn Chấn, đơn vị thiết kế là công ty TNHH tư vấn và xây dựng 178,, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Tây Bắc) đã ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh sống trong đó có gia đình nhà tôi. Cụ thể, do nắn dòng chảy suối Ngòi Phà nên vào đêm ngày 23 rạng sáng ngày 24 tháng 05 năm 2016 sau khi có những đợt mưa lớn, dòng nước đổ thẳng vào khu dân cư sinh sống trong đó có gia đình tôi. Nhà tôi được xây dựng từ cuối năm 2004 và đầu năm 2005 trên mảnh đất nhà nước cấp quyền sử dụng. Mặc dù trải qua nhiều cơn bão lớn, trong đó có cơn bão lịch sử như cơn bão số 7 năm 2005 nhưng các công trình xây dựng nhà tôi không hề bị ảnh hưởng gì cho tới nay. Nhưng vì sự nắn dòng chảy mà hiện nay mà nhà tôi bị lún; tường nhà, tường bao, nền và mái bị nứt nẻ cho nên gia đình tôi không dám chăn nuôi hay sinh hoạt ở khu vực lún, nứt nẻ này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, tinh thần và kinh tế của gia đình tôi. Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình tôi cùng các hộ dân đã làm đơn gửi ban lãnh đạo xã Cát Thịnh và huyện Văn Chấn từ ngày 25/05/2016. Nhưng đến nay gia đình tôi và các hộ dân chưa nhận được câu trả lời cụ thể cũng như chưa có văn bản nào giải quyết vụ việc này từ ban lãnh đạo xã và huyện. Tôi được biết, Tại Điều 15, Nghị định số 180/2007/NĐ- CP ngày 17 tháng 12 năm 2007 và Điều 627 Bộ Luật Dân sự 2005 có quy định về việc bồi thường thiệt hại nhà cửa do công trình xây dựng gây nứt nẻ, sụt lún thậm chí có thể sụp đổ, gây ảnh hưởng tới tính mạng con người. Căn cứ vào hai quy định trên tôi viết đơn này với mong muốn cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư cùng đơn vị thi công phải tuân theo các quy định tại các văn bản của nhà nước đồng thời trả lời bằng văn bản cho người dân chúng tôi được biết. Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Vũ Ngọc Dương / Địa chỉ: Vũ Ngọc Dương / Ngày hỏi:

Trong quá trình xây dựng và triển khai nắn dòng chảy suối Ngòi Phà, tạo quỹ đất xây dựng chợ và quỹ đất dân cư khu vực trung tâm xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái (do chủ đầu tư là UBND huyện Văn Chấn, đơn vị thiết kế là công ty TNHH tư vấn và xây dựng 178,, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Tây Bắc) đã ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh sống trong đó có gia đình nhà tôi. Cụ thể, do nắn dòng chảy suối Ngòi Phà nên vào đêm ngày 23 rạng sáng ngày 24 tháng 05 năm 2016 sau khi có những đợt mưa lớn, dòng nước đổ thẳng vào khu dân cư sinh sống trong đó có gia đình tôi. Nhà tôi được xây dựng từ cuối năm 2004 và đầu năm 2005 trên mảnh đất nhà nước cấp quyền sử dụng. Mặc dù trải qua nhiều cơn bão lớn, trong đó có cơn bão lịch sử như cơn bão số 7 năm 2005 nhưng các công trình xây dựng nhà tôi không hề bị ảnh hưởng gì cho tới nay. Nhưng vì sự nắn dòng chảy mà hiện nay mà nhà tôi bị lún; tường nhà, tường bao, nền và mái bị nứt nẻ cho nên gia đình tôi không dám chăn nuôi hay sinh hoạt ở khu vực lún, nứt nẻ này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, tinh thần và kinh tế của gia đình tôi. Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình tôi cùng các hộ dân đã làm đơn gửi ban lãnh đạo xã Cát Thịnh và huyện Văn Chấn từ ngày 25/05/2016. Nhưng đến nay gia đình tôi và các hộ dân chưa nhận được câu trả lời cụ thể cũng như chưa có văn bản nào giải quyết vụ việc này từ ban lãnh đạo xã và huyện. Tôi được biết, Tại Điều 15, Nghị định số 180/2007/NĐ- CP ngày 17 tháng 12 năm 2007 và Điều 627 Bộ Luật Dân sự 2005 có quy định về việc bồi thường thiệt hại nhà cửa do công trình xây dựng gây nứt nẻ, sụt lún thậm chí có thể sụp đổ, gây ảnh hưởng tới tính mạng con người. Căn cứ vào hai quy định trên tôi viết đơn này với mong muốn cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư cùng đơn vị thi công phải tuân theo các quy định tại các văn bản của nhà nước đồng thời trả lời bằng văn bản cho người dân chúng tôi được biết. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Về nội dung câu hỏi của ông Vũ Ngọc Dương, UBND huyện Văn Chấn có phương án giải quyết như sau:
Về thiệt hại do thiên tai gây ra: Toàn bộ thiệt hại của 2 hộ gia đình đã được UBND xã Cát Thịnh phối hợp cùng gia đình xác minh thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND xã Cát Thịnh đã lập hồ sơ gửi phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để tính toán thiệt hại đối với từng hộ gia đình và hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra theo quy định.
Về xử lý vấn đề sạt lở đất: UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện phối hợp cùng Công ty Tư vấn xây dựng 178 tiến hành khảo sát và thiết kế để xây dựng kè bờ suối phía sau của các hộ gia đình, đã hoàn thiện hồ sơ ngày 4/7/2016, UBND huyện đã ban hành báo cáo số 120/BC-UBND, báo cáo giám sát, đánh giá điều chỉnh dự án đầu tư, tên dự án (Nắn dòng chảy suối Ngòi Phà, tạo quỹ đất xây dựng chợ và quỹ đất dân cư khu vực trung tâm xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) gửi UBND tỉnh và Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét, cho phép điều chỉnh lại dự án.
Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 25/07/2016