Tin tức sự kiện >> Đầu tư

Tỉnh Yên Bái ký kết hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

25/10/2019 08:32:59 Xem cỡ chữ Google
Nhận lời mời của Tỉnh ủy Yên Bái, từ ngày 22/10 - 23/10, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do đồng chí Vương Dư Ba - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Yên Bái.

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái; đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Doãn Hải Hồng - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp tỉnh Vân Nam.

Tai buổi hội đàm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà đã bày tỏ vui mừng được đón đoàn đến thăm và làm việc tại Yên Bái. Đồng chí nhấn mạnh: Chuyến thăm của Đoàn là một sự kiện quan trọng mở ra cơ hội mới trong tiến trình hợp tác, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ, đoàn kết gắn bó giữa hai tỉnh.

Trong năm 2019, tỉnh Yên Bái và tỉnh Vân Nam đã tổ chức 04 đoàn công  tác với các nội dung trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, xúc tiến thương mại. Trong khuôn khổ chuyến thăm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đến tỉnh Vân Nam, lãnh đạo hai tỉnh đã ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Vân Nam trên các lĩnh vực: trao đổi giao lưu giữa các cơ quan Đảng và nhà nước có liên quan, đào tạo bồi dưỡng cán bộ trẻ, xúc tiến thương mại và đầu tư, nông nghiệp nông thôn và hợp tác hội nhập, kết nối trên một số lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam tại buổi hội đàm.

Phát biểu tại buổi hội đàm, ông Vương Dư Ba – Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Yên Bái; và vui mừng đối với những thành tựu mà tỉnh Yên Bái đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, tỉnh Vân Nam và tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục có những bước phát triển dài trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh. Đồng thời, sau các chuyến thăm và làm việc của các đồng chí lãnh đạo hai tỉnh Vân Nam – Yên Bái tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp đã được các lãnh đạo hai tỉnh đặt nền móng trong thời gian qua.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi Hội đàm.

Tại buổi Hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái và Ban Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam về việc triển khai hoạt động “Hành trình ánh sáng” của đoàn chuyên gia y tế tỉnh Vân Nam tại tỉnh Yên Bái trong năm 2020 với mục đích khám, điều trị, phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho người bệnh tại các bệnh viện của tỉnh Yên Bái; chứng kiến lễ ký kết Ý định thư giữa thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái và thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam về phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị cấp địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác tỉnh Vân Nam đã đi tham quan hồ Thác Bà và Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai để tìm hiểu cơ hội đầu tư về du lịch tại tỉnh Yên Bái. 

Với tiềm năng sẵn có về du lịch, khoáng sản và nuôi trồng thủy sản, tỉnh Yên Bái đã và đang xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư chiến lược đã xúc tiến những dự án về du lịch, biến những tiềm năng về sinh thái, mặt nước thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Đồng thời tỉnh Yên Bái mong muốn thông qua chuyến công tác sẽ thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa hai tỉnh trong thời gian tới trên các lĩnh vực: Du lịch, năng lượng tái tạo, công nghiệp, và đặc biệt là các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước: Mỹ, Nhật, Thái Lan và các nước châu Phi.

 

Nguyễn Thoa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h