Tin tức sự kiện >> Chung

Tỉnh Yên Bái cùng doanh nghiệp vượt khó trước dịch Covid-19

30/04/2020 02:10:18 Xem cỡ chữ Google
Sáng 28/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến tới 09 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố với chủ đề “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”. Hội nghị do đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Mặc dù tại tỉnh Yên Bái chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19, nhưng dịch bệnh đã tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân, đặc biệt là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cụ thể, sản xuất chế biến lâm, nông sản (tinh bột sắn, chè, ván ép, tinh dầu quế, giấy đế, vàng mã) sụt giảm mạnh do các nước trên thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp siết chặt kiểm soát, hạn chế xuất nhập cảnh. Một số lĩnh vực, ngành hàng như công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, may mặc cũng chịu ảnh hưởng lớn. Kết quả giá trị xuất khẩu hàng hóa quý I/2020 giảm, chỉ đạt 16,9% kế hoạch, trong đó ngành dịch vụ - du lịch chịu tác động mạnh và thiệt hại nặng nề nhất, trong quý I/2020 số lượng khách du lịch giảm gần 60%; doanh thu giảm trên 58,5%; doanh thu vận chuyển hành khách giảm gần 24% so với cùng kỳ năm 2019. Quy mô lao động giảm mạnh, một bộ phận người lao động phải tạm thời ngừng việc, giảm thu nhập hoặc không có thu nhập. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong quý I/2020 cũng giảm 6,7% so với cùng kỳ.

Cùng với các chính sách được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp về các lĩnh vực: Tài chính - Tín dụng; Thuế; đất đai; bảo hiểm xã hội, lao động việc làm... Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng triển khai các chính sách của Trung ương và ban hành một số chính sách của tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh ứng phó với tác động của dịch Covid-19 như: Chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2020 để ứng phó với dịch bệnh Covid-19; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025. Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo các ngành thực hiện đơn giản hóa quy trình, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong triển khai các dự án, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát biểu ý kiến 

Tại Hội nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã đề xuất với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ vay vốn, cơ cấu lại nợ, thời hạn trả nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch; thực hiện giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế; gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất, hỗ trợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; hỗ trợ tiền đóng BHXH cho lao động, chậm nộp BHXH; giảm thanh tra, kiểm tra; giảm giá điện, thủ tục thông quan, thanh toán điện tử…

Đại diện Cục Thuế tỉnh phát biểu ý kiến 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp và khẳng định: Ngoài những kiến nghị đã được giải đáp tại hội nghị, những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời, triệt để những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Đối với kiến nghị, đề xuất vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, yêu cầu các sở, ngành tiếp tục rà soát, tổng hợp, trên cơ sở đó tỉnh sẽ báo cáo kiến nghị các bộ, ngành liên quan.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, tỉnh Yên Bái luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu tất cả các ý kiến của các doanh nghiệp để xem xét giải quyết một cách thấu đáo theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành tập trung hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn thời gian nộp thuế; hỗ trợ miễn tiền thuê đất; cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất vay theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, triển khai các giải pháp, đề xuất chính sách hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã cần nghiên cứu tiếp cận ngay những chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, đặc biệt là các chính sách về thuế, sản xuất nông lâm nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19; Phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong triển khai các dự án đầu tư để được hướng dẫn, hỗ trợ... Đối với các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cần mở rộng quy mô, tăng công suất, tăng giá trị sản lượng, mở rộng mua bán trực tuyến.

Có thể nói, thời gian vừa qua, toàn thể hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tích cực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, từ đó đã phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Việc tổ chức Hội nghị trong thời điểm hiện tại là rất quan trọng và cần thiết, thể hiện tinh thần Chính quyền đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh ứng với đại dịch.

Hy vọng với nỗ lực của Chính phủ và của tỉnh trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã và đang được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, phục hồi, ổn định sản xuất, tiếp tục tăng trưởng và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Nguyễn Thoa

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h