Tin tức sự kiện >> Chung

Công bố PCI năm 2019, Yên Bái tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng

07/05/2020 06:13:16 Xem cỡ chữ Google
Sáng 05-5-2020 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức trực tuyến Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Toàn cảnh lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019

PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

            Trên bình diện toàn quốc, kết quả điều tra PCI 2019 cho thấy một bức tranh sáng về môi trường kinh doanh. Chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố năm vừa qua tiếp tục duy trì đà cải thiện. Điểm PCI bình quân đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh đứng đầu đã tăng điểm số, khoảng cách giữa tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng với nhóm tỉnh đứng trên tiếp tục xu hướng thu hẹp. Chất lượng hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân đang dần bình đẳng hơn, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo hơn và thủ tục hành chính đang thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn cần tăng cường công khai, minh bạch hơn nữa, nâng cao chất lượng lao động và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính sau đăng ký doanh nghiệp, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thực chất hơn.

Theo báo cáo, PCI Yên Bái xếp thứ 36 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của cả nước với tổng điểm 64,98, đây là kết quả ấn tượng, bứt phá tăng 6 bậc so với năm 2018, lần đầu tiên Yên Bái đứng trong nhóm tỉnh có chất lượng điều hành khá và đứng thứ 5 trong 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc (trong đó tỉnh đứng đầu là Thái Nguyên với 67,71 điểm ở nhóm tốt).

 

 

So sánh xếp hạng của các tỉnh Miền núi phía Bắc

            Kết quả công bố, tỉnh Yên Bái không có chỉ số thành phần giảm điểm so với năm 2018, có 9/10 chỉ số thành phần tăng điểm trong đó chỉ số cạnh tranh bình đẳng tăng trên 01 điểm, 02 chỉ số tăng gần 01 điểm là chỉ số chi phí thời gian và tính năng động của chính quyền tỉnh, duy nhất 01 chỉ số giữ mức điểm so với năm 2018 là chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

            Chỉ số có điểm cao nhất năm 2019 là chỉ số Gia nhập thị trường với 7,98 điểm, đứng thứ 11/63tỉnh, thành phố, tiếp đến là chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự với 7,14 điểm đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố.

            Điều này cho thấy những nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh đã được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư ghi nhận. Tỉnh cần duy trì và tiếp tục cải thiện các chỉ số thành phần để nâng vị trí xếp hạng PCI năm 2020 và đứng trong nhóm dẫn đầu của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc./.

 

 

Nguyễn Thoa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h