Tin tức sự kiện >> Đầu tư

Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia

14/08/2020 03:57:06 Xem cỡ chữ Google
Sáng 11/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần Khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia tại thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng huyện Yên Bình.

Dự Lễ khởi công có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Yên Bình; UBND các huyện: Yên Bình, Văn Chấn và Lục Yên; Đại diện Công ty Cổ phần chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái; cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Yên Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện nhà đầu tư dự Lễ khởi công.

Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng Vũ Gia được xây dựng trên tổng diện tích 25,5 ha tại 02 xã Thịnh Hưng huyện Yên Bình và Bảo Hưng huyện Trấn Yên, là một trong những dự án trọng điểm nằm trong chiến lược phát triển của Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái. Quy mô của dự án với nhà xưởng được lắp đặt công nghệ mới đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.

Tổng vốn đầu tư dự án là 2.242 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 420 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021; giai đoạn 2 là 1.822 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Các sản phẩm chính của nhà máy bao gồm: Sản phẩm hạt cát, bột siêu mịn, sản phẩm tráng phủ, hạt nhựa, gạch không nung và các sản phẩm ván sàn, bao bì, đá ốp lát, các sản phẩm chế tác mỹ nghệ chế biến từ đá tự nhiên cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Ý và một số quốc gia Châu Âu. Khi nhà máy đi vào hoạt động, dự kiến doanh thu mỗi năm đạt 2.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 80 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 500 lao động địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tạ Văn Long tặng hoa chúc mừng Công ty Cổ phần chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư khi quyết định thực hiện Dự án xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình và xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các sở, ban, ngành và các địa phương có liên quan đã phối hợp, tạo điều kiện, giúp đỡ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng… để Dự án được khởi công theo đúng kế hoạch.

Để Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư tập trung nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại Lễ khởi công.

Đối với các đơn vị tư vấn, các nhà thầu tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động và bảo vệ môi trường; không được để quá trình thi công xây dựng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân khu vực lân cận Dự án.

Đối với các sở, ngành và UBND các huyện Yên Bình, Trấn Yên cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ Nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Đỗ Đức Duy cho biết: Việc đưa nhà máy chế biến Vũ Gia vào hoạt động, đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các huyện Yên Bình, Trấn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Đồng thời, tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh Yên Bái trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân./.

Nguyễn Thoa

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h