Tin tức sự kiện >> Chung

Yên Bái tham gia chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản 2019 (VPR Japan 2019).

11/11/2019 04:39:45 Xem cỡ chữ Google

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Từ ngày 4/11/2019 đến hết ngày 8/11/2019, đoàn công tác tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản 2019 (Vietnam Provincial Roadshow Japan 2019 - VPR Japan 2019) do Bộ Ngoại giao tổ chức. Cùng tham gia có các tỉnh: Kon Tum và Bạc Liêu. Về phía Bộ Ngoại giao, đại diện có đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Ngoại vụ. Đoàn công tác thăm và làm việc với các tỉnh: Fukuoka, Kumamoto, Okayama và thủ đô Tokyo.

Ngày 4/11/2019, đoàn công tác thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam vùng Kyusu, Nhật Bản tại tỉnh Fukuoka, đón đoàn là đồng chí Vũ Bình - Tổng lãnh sự. Tại buổi làm việc các địa phương trao đổi thông tin về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác với Nhật Bản. Tổng lãnh sự quán sẽ là cầu nối quan trọng trong việc truyền đạt, giới thiệu, cung cấp thông tin cho phía Nhật Bản và phản hồi thông tin cho các địa phương của Việt Nam. Tỉnh Yên Bái chia sẻ và mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực như: phát triển nông nghiệp; đào tạo, trao đổi nhân lực; phát triển du lịch; mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại Yên Bái.

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái tặng quà lưu niệm cho Tổng lãnh
sự quán Việt Nam vùng Kyusu, Nhật Bản

Trong chương trình công tác, ngày 5/11/2019, Đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Kumamoto, hội kiến với ông Ono Taisuke - Phó Thống đốc. Hai bên trao đổi những thông tin chính về cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, trao đổi nguồn nhân lực và các hoạt động đầu tư khác đem lại lợi ích thiết thực, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của mỗi bên.

Đoàn công tác hội kiến ông Ono Taisuke - Phó Thống đốc tỉnh Kumamoto

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác tham dự Tọa đàm “Kết nối hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với vùng Kyusu, Nhật Bản”. Đây là hoạt động quan trọng trong Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản năm 2019. Tham dự có gần 100 doanh nghiệp đến từ các tỉnh thuộc vùng Kyusu. Tỉnh Yên Bái đã giới thiệu về địa phương thông qua video clip và bản thuyết trình của đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, tập trung giới thiệu các nội dung về lợi thế vị trí địa lý; nguồn tài nguyên; các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư; nguồn nhân lực; các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và du lịch, đặc biệt tâp trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng…Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng giới thiệu về năng lực, nhu cầu hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 6/11/2019, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đến thăm và làm việc tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản. Theo chương trình đã thống nhất giữa hai bên, tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka. Cụ thể hợp tác trên bốn lĩnh vực chủ yếu, đó là: (1) Hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm quản lý, quảng bá không gian văn hóa Việt Nam - Hồ Chí Minh tại Mimasaka và Yên Bái; (2) Khuyến khích các tổ chức nông nghiệp của hai bên tăng cường quan hệ giao lưu lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn và nâng cao giá trị của hệ thống ruộng bậc thang tại Mimasaka và Yên Bái; (3) Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các trường cao đẳng và dạy nghề, các tổ chức giao lưu quốc tế, các tổ chức hữu nghị nhân dân và doanh nghiệp; (4) Hỗ trợ nhau nhằm quảng bá văn hóa và du lịch của địa phương mình tại địa phương của bên kia, tại địa điểm khác của Việt Nam hay Nhật Bản. Lễ Ký kết được tổ chức trang trọng, đại diện ký kết phía Yên Bái là đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, đại diện thành phố Mimasaka là ông Ha-ghi-goa-ra Say-ji - Thị trưởng thành phố Mimasaka, dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng và ngài Ha-ghi-goa-ra Say-ji trao Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 7/11, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái thăm tỉnh Okayama và chào xã giao Thống đốc tỉnh Okayama; ngày 8/11 làm việc với Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Nhật Bản và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Chuyến công tác thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng với Nhật Bản nói chung và thành phố Mimasaka nói riêng, tăng cường xây dựng mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

Quang Vinh

 

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h