Tin tức sự kiện >> Chung

Thúc đẩy hợp tác song phương Ấn Độ - Việt Nam

10/01/2020 04:28:45 Xem cỡ chữ Google
Chiều 9/1, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” nhằm quảng bá với các tỉnh, thành phố của Việt Nam về cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều lĩnh vực với Ấn Độ. Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố của Việt Nam và Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm "Gặp gỡ Ấn Độ 2020

Những năm qua, hợp tác chính trị - kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ phát triển tốt đẹp. Chỉ trong 2 năm, hai nước đã trao đổi 4 chuyến thăm cấp cao. Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng trưởng mạnh mẽ từ 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 7,63 tỷ năm 2017 và 11,5 tỷ USD năm 2019. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa - giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế ngày càng sâu sắc, hiệu quả. Trong nỗ lực chung nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, các địa phương hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh, doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn mở rộng quan hệ đối tác phát triển lâu dài với Việt Nam, với các dòng tín dụng và các chương trình hỗ trợ, các sáng kiến nâng cao năng lực có thể đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở cấp cơ sở. Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực: dược phẩm, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, thành phố thông minh, công nghệ thông tin, du lịch…

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam - đã đánh giá cao sự kiện “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” và mong muốn các địa phương và doanh nghiệp của 2 quốc gia sẽ nhanh chóng kết nối các quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trước mắt là xúc tiến mở rộng hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Nguyễn Thoa

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h