Sign In

Doanh nghiệp >> Chung

Yên Bái tổ chức Hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2022

13/06/2022 10:39:38 Xem cỡ chữ Google
Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2022. Tới dự có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các Hội, Hiệp hội cùng trên 150 doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, song với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự cố gắng của các ngành, cộng đồng doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng cho doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; duy trì sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; ưu tiên, hỗ trợ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng là người lao động của DN, HTX, hộ kinh doanh; thành lập Tổ công tác thực hiện tháo gỡ khó khăn cho DN; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng; cải cách thủ tục hành chính, tạo nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Cùng với sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,11%, đứng thứ 2/14 tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn nhấn mạnh: Với quan điểm “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”, tỉnh Yên Bái cam kết luôn đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà đầu tư; nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và minh chứng bằng hành động thực tế của địa phương với các giải pháp vì sự phát triển chung, vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp, nhà đầu tư theo các quy định của pháp luật.

Đồng chí Trần Huy Tuấn nhấn mạnh, năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm bản lề để thúc đẩy tăng tốc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với mục tiêu đẩy mạnh thu hút, tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển, vì vậy đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế; hỗ trợ phục hồi DN, HTX, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19; Nắm bắt và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Tập trung rà soát, nhận diện và có giải pháp xử lý, tháo gỡ kịp thời các “điểm nghẽn”, vướng mắc, bất cập trong cơ chế, chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính toàn diện, đồng bộ, trọng tâm là đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan. Triển khai có hiệu quả hoạt động "Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp", chương trình "Cà phê doanh nhân" đảm bảo thực chất, không phô trương, hình thức với các nội dung cụ thể. Tiếp tục có các hình thức phù hợp để tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu, nhân rộng các điển hình trên địa bàn.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp bày tỏ sự cảm ơn tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến hay trong sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để đưa sản phẩm đến với các thị trường lớn trong nước và trên thế giới.

Đại diện DN, HTX mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện về cơ chế,
chính sách để ngày càng phát triển

Trong 2 năm trở lại đây, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Yên Bái phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, trong đó chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, dịch vụ, giao thông vận tải, xây dựng, các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu,… Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, thực hiện hiệu quả các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tập trung duy trì, phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, toàn tỉnh thành lập mới 330 doanh nghiệp, 87 HTX, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trên 2.600 DN với tổng số vốn đăng ký khoảng 33.000 tỷ đồng và 582 HTX với tổng vốn điều lệ đạt gần 1.336 tỷ đồng. Các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước đạt trên 1.380 tỷ đồng, chiếm 58,5% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 43.600 người. Bên cạnh đó, đã có 54 dự án đầu tư được cấp mới quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 7.047 tỷ đồng. Lũy kế đến 15/3/2022, toàn tỉnh có 585 dự án (35 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký 86.911 tỷ đồng và 465,7 triệu USD.

Cùng với chủ động sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong năm 2021, các DN, HTX trong tỉnh đã tích cực tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, hoạt động an sinh xã hội và từ thiện nhân đạo tại địa phương với tổng số tiền hỗ trợ trên 30 tỷ đồng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực. Các DN đã trao tặng số tiền 20,7 tỷ đồng và 400 tấn xi măng để hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác an sinh xã hội như xây dựng trường học, cầu, đường giao thông và kiên cố hóa đường giao thông nông thôn tại một số xã khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn
trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư
Các doanh nghiệp trao tặng quà để hỗ trợ thực hiện công tác an sinh xã hội tại tỉnh Yên Bái
Các doanh nghiệp trao tặng quà để hỗ trợ thực hiện công tác an sinh xã hộitại tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h