Sign In

Doanh nghiệp >> Chung

Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2023

05/04/2023 04:16:16 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 26/02/2023, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2023 nhằm tạo sự khích lệ, động viên của hệ thống chính trị đối với các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp trao đổi những mục tiêu, kế hoạch trong sản xuất kinh doanh, từ đó đóng góp nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các hội, Hiệp hội doanh nghiệp và trên 150 doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2022, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn được duy trì ổn định, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, giá trị xuất khẩu, thu hút đầu tư đều hoàn thành vượt kế hoạch. Có được kết quả này là nhờ sự điều hành linh hoạt, chủ động của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Năm 2022, toàn tỉnh có 319 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.596 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 2.960 doanh nghiệp (tăng 302 doanh nghiệp so năm 2021). Các doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách nhà nước trên 1.584 tỷ đồng, chiếm 62,8% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh (tăng 203 tỷ đồng so với năm 2021); tạo việc làm cho trên 45.700 lao động với mức thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2022, đã có 37 dự án đầu tư được cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 10.785 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 600 dự án với 93.685,6 tỷ đồng và 402,1 triệu USD. Các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả trong kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh và lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, góp phần quan trọng vào thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Trong không khí thân mật, cởi mở, các đại biểu, nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thảo luận, chia sẻ những kết quả đạt được; những kinh nghiệm hay và giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xúc tiến thương mại để hội nhập quốc tế, đồng thời đề xuất, hiến kế cho tỉnh để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn phát triển thuận lợi hơn trong thời gian tới. 

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 05 dự án thuộc các lĩnh vực. Đồng thời, một số doanh nghiệp đã hỗ trợ, ủng hộ công tác an sinh xã hội cho tỉnh với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua; đồng chí mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục không ngừng đổi mới sáng tạo, vượt qua mọi thách thức để tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Giải đáp, làm rõ một số vấn đề mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm; cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch của tỉnh và một số chính sách liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực hiện hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tìm kiếm đối tác, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu,...

Đồng thời, triển khai có hiệu quả hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, chương trình "Cà phê doanh nhân”, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, nắm bắt, giải quyết kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí việc làm để nhũng nhiễu doanh nghiệp,...

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, các hội, hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh cần tích cực phối hợp cùng chính quyền các cấp hỗ trợ tích cực, hiệu quả hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân mở rộng quy mô, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp theo chuẩn khu vực, quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, năm 2023 và những năm tiếp theo, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có công nghệ cao, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án đầu tư có quy mô lớn, có tính định hướng, dẫn dắt và tạo sức lan toả. Do vậy, đòi hỏi phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, đổi mới tư duy và phương pháp lãnh đạo để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của năm 2023 và trong những năm tiếp theo./.

Hồng Hảo

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h