Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Yên Bái tham dự hội thảo chuyển đổi số và ký kết chương trình hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

01/03/2022 08:20:39 Xem cỡ chữ Google
Chiều 23/2, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của tỉnh; bí thư các huyện, thị, thành ủy tham dự Hội thảo “Viettel cam kết đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số” và ký kết chương trình hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Hà Nội. Về phía Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) có Thượng tá Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel; Trung tá Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel; đại diện các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viettel. Viettel xác định vai trò tiên phong và chủ lực trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng đến mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực phát triển toàn cầu. Viettel mong muốn đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số, góp phần cùng tỉnh Yên Bái thực hiện thành công xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thông tin về tình hình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh bước đầu đã có kết quả tích cực. 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện ở mức độ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước được thực hiện trên môi trường mạng; tạo lập một số nền tảng ban đầu cho chuyển đổi số như nền tảng về chính quyền số. Yên Bái nhận thức sâu sắc và xác định rõ quan điểm chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan và là một trong những đột phá để cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Yên Bái xác định, vấn đề nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số của tỉnh chính là xuất phát từ sự thay đổi trong tư duy, nhận thức của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp trong toàn hệ thống chính trị và mỗi người dân. 

Đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thiết yếu phục vụ chuyển đổi số như: Trung tâm tích hợp dữ liệu DC, nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu LGSP, Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng của tỉnh... sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của chuyển đổi số trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái cũng còn nhiều khó khăn. Do đó, Yên Bái cần phải tăng tốc, đi nhanh, đi trước trong chuyển đổi số để thu hút các nguồn lực tốt hơn, tạo động lực mới và mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông qua Hội thảo đồng chí Đỗ Đức Duy mong muốn, Yên Bái sẽ nhận được những tham vấn về giải pháp chuyển đổi số và những phản hồi, góp ý, đề xuất, nhất là những đề xuất về các giải pháp công nghệ số mà Tập đoàn Viettel có thể triển khai, giải quyết ngay những vấn đề tỉnh đang cần làm trong cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Qua đó, góp phần nâng cao xếp hạng của Yên Bái về chuyển đổi số.

Với nguồn lực hạn chế, tỉnh xác định chủ trương chuyển đổi số theo cách riêng, đó là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên cho các ngành, lĩnh vực đã có sẵn dữ liệu đầu vào, dễ làm trước, khó làm sau. Yên Bái tập trung xây dựng chính quyền số với mục tiêu xuyên suốt là nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Bước đầu, Yên Bái đã hình thành được hạ tầng số hiện đại, đáp ứng các yêu cầu của chuyển đổi số trong thời gian tới.

Tỉnh Yên Bái cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, huy động, bố trí nguồn lực hợp lý để triển khai các nội dung hợp tác với lựa chọn thông minh, lộ trình thông minh và giải pháp "thông minh”, phù hợp với điều kiện của tỉnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngay sau Hội thảo “Viettel cam kết đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số”, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và tỉnh Yên Bái đã ký kết chương trình hợp tác về chiến lược triển khai chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 - 2025, hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và Đại tá Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel ký kết chương trình hợp tác về chiến lược triển khai chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2025
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và Đại tá Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
ký kết chương trìnhhợp tácvề chiến lược triển khaichuyển đổi sốtỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2025

 Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định, việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Viettel là hết sức quan trọng. Sau Lễ ký kết này, quan hệ, hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Viettel sẽ chặt chẽ hơn. Các nội dung của thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ được các bên cụ thể hóa thành các nhiệm vụ từng năm, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện.

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h