Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

“Cà phê doanh nhân” tháng 7 - Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

25/07/2022 02:20:42 Xem cỡ chữ Google
Ngày 23/7/2022, tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình “Cà phê doanh nhân” tháng 7 để quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tại thành phố Yên Bái, các huyện Yên Bình và Trấn Yên. Dự và chủ trì buổi gặp mặt có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong tỉnh đã khắc phục khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,1%, diá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) tăng 11%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,2%, giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 49%.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 2.550 tỷ đồng, đạt 55,4% dự toán Trung ương giao, tăng 39,8% so với cùng kỳ. Giá trị giải ngân vốn NSNN đến hết tháng 7/2022 ước đạt 2.150 tỷ đồng/tổng kế hoạch vốn giao là 4.249,807 tỷ đồng, bằng 50% (chưa bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia 635,428 tỷ đồng mới được Thủ tướng Chính phủ giao), cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (đạt 43%).

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số đồng bộ gắn với cải cách hành chính toàn diện. Chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, tạo động lực cho doanh nghiệp, HTX phát triển ổn định trên địa bàn, đặc biệt là phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Trong 7 tháng năm 2022, thành lập mới 181 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký  khoảng 1.970 tỷ đồng, thành lập mới 53 HTX với số vốn điều lệ 102,4 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 2.834 doanh nghiệp và 619 HTX.

Tổng số tiền thuế các doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 860 tỷ đồng, chiếm 65% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh (tăng khoảng 220 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021). Số lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 43.863 người với mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp, HTX đã thẳng thắn bày tỏ những mong muốn, đồng thời kiến nghị, đề xuất các ngành chức năng, các địa phương liên quan giải quyết các vấn đề còn vướng mắc như: tiền thuế đất, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng; các vấn đề về thuế doanh nghiệp, hỗ trợ người nộp thuế; đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, cống thoát nước trong các cụm công nghiệp, công tác PCCC tại các doanh nghiệp,...

Các doanh nghiệp cũng đề nghị các địa phương cung cấp thông tin về quy hoạch đất, quy hoạch rừng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp được khảo sát đầu tư vào lĩnh vực du lịch; nghiên cứu đặt tên đường và xây dựng bảng giá đất làm cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp định giá tài sản; chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; công tác dạy nghề cho người khuyết tật,...

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin, trả lời các vấn đề doanh nghiệp còn băn khoăn, thắc mắc cũng đề nghị các sở, ngành tiếp thu ý kiến, trả lời thỏa đáng các kiến nghị của doanh nghiệp, HTX; các địa phương cần giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

Đồng chí Đoàn Hữu Phung - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp tại buổi gặp mặt

Lãnh đạo các ngành: Thuế, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động, Thương binhXã hội, Công ty điện lực đã trả lời các vướng mắc, kiến nghị có liên quan của doanh nghiệp, HTX và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tâm huyết, có tiềm năng đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi gặp mặt, đồng chí Ngô Hạnh Phúc trân trọng cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần bám sát những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đổi mới hình thức, tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân” với nhiều chuyên đề thiết thực, hiệu quả cao. Các đề xuất, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nội dung trả lời của các ngành, địa phương phải được tổng hợp, đăng tải công khai, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận, tra cứu dễ dàng./.

Ngọc Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h