Sign In

Tin tức sự kiện >> Chuyển đổi số

Hội nghị tập huấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp tỉnh Yên Bái

22/09/2022 05:35:40 Xem cỡ chữ Google
Ngày 22/9/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp tỉnh Yên Bái. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Chương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Thanh Chương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Hội nghị

Chuyển đổi số hiện đang là xu thế tất yếu trên toàn cầu và đã được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

 

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 51 và Chương trình hành động số 15 về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới căn bản, toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành, vận hành hệ thống quản lý nhà nước và xã hội, xây dựng mô hình đô thị thông minh, tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

 

 

Description: D:\Thuy\TT Hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn và xúc tiến đầu tư\Phòng XTĐT\5. Website Sở Kế hoạch và Đầu tư\2022\22.9. Tap huan CDS cho DN\z3742224150268_1ebe2a11a502798fbb82e5ef2c5e921e.jpg

Chuyên gia chuyển đổi số truyền đạt các chuyên đề

 

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành mạng truyền số liệu chuyên dùng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh với 408 điểm. Triển khai 10 mô hình chuyển đổi số trong trường học, cơ quan nhà nước, công dân số, Tổ chuyển đổi số cộng đồng, chuyển đổi số DN,... Xây dựng và vận hành hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý, thông tin đối với gần 140 sản phẩm OCOP; hỗ trợ 100 DN hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử trên Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Yên Bái. Đưa 457 sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, 286 sản phẩm lên sàn Postmart.vn, 171 sản phẩm lên sàn voso.vn….

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Chương nhấn mạnh “Chuyển đổi số là quá trình khách quan, tất yếu, do đó cần chuyển đổi tư duy, nhận thức, cách thức làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số”.

 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái đang phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình chuyển đổi số như: Thiếu tư duy sâu về chuyển đổi số, thiếu hụt các công nghệ thiết yếu và thiếu hiểu biết sâu sắc về khách hàng cũng như dữ liệu hoạt động. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số vẫn chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường và quá trình chuyển đổi số. Năng lực công nghệ, đảm bảo an toàn thông tin chưa được đầu tư mạnh, tuyển dụng lao động có kỹ năng về thương mại điện tử và công nghệ thông tin gặp khó khăn,...

 

Tại Hội nghị, các giảng viên, chuyên gia chuyển đổi số của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Công ty Cổ phần MISA đã truyền đạt các chuyên đề: Tổng quan về chuyển đổi số doanh nghiệp và các khó khăn, thách thức trong quá trình chuyển đổi số; các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đặc biệt là Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SME); Giải pháp quản trị bán hàng và chăm sóc khách hàng trong thời đại số.

 

Description: D:\Thuy\TT Hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn và xúc tiến đầu tư\Phòng XTĐT\5. Website Sở Kế hoạch và Đầu tư\2022\22.9. Tap huan CDS cho DN\z3742229053249_9865a183a9160b15da77ff444b5f9243.jpg

Đại diện doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

 

Các học viên đã tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, mở ra không gian phát triển mới,… để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Đồng thời, mong muốn Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức các chương trình tập huấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh theo hướng chuyên sâu, thiết thực, hiệu quả./.

 

Ngọc Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h