Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã định kỳ tháng 4/2023

24/04/2023 02:56:20 Xem cỡ chữ Google
Sáng 22/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân - Gặp mặt doanh nghiệp định kỳ tháng 4/2023 nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tham dự Chương trình có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và gần 80 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Quý I/2023, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì và đạt được kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng ở mức tăng trưởng khá, cụ thể: Toàn tỉnh có 76 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên trên 3.021 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 38.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 347,7 tỷ đồng, chiếm khoảng 64,2% tổng thu cân đối trên địa bàn. Cộng đồng doanh nghiệp giải quyết, tạo việc làm cho 48.000 lao động với thu nhập bình quân trên 07 triệu đồng/người/tháng.  

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách giai đoạn 2021-2025 do Trung ương và tỉnh ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX; triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, tạo điều kiện tốt để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.  

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại Chương trình, các doanh nghiệp, hợp tác xã cho rằng, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi từ phía các cấp chính quyền, địa phương, các doanh nghiệp, HTX hiện vẫn còn gặp những khó khăn nhất định về tiếp cận nguồn vốn, thuế suất một số mặt hàng xuất khẩu và giá nguyên vật liệu đầu vào biến động tăng, nhất là chi phí vận chuyển. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi lạm phát ở một số nước nhập khẩu; thị trường xuất khẩu như Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Ý,... yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao trong khi các doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn lực, quy mô, công nghệ sản xuất còn hạn chế.

Đồng thời, các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị  như: Cần xử lý tình trạng xe dù, xe ghép, bến cóc nhằm tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp vận tải; giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống các ngân hàng thương mại và nguyên vật liệu đầu vào cho các công trình xây lắp; mặt bằng đất đai; việc thanh quyết toán tiền thuê đất đối với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện Yên Bình,…

Đại diện lãnh đạo huyện Yên Bình trả lời, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp

Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã trả lời, giải trình, làm rõ các nội dung tại Chương trình và cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp thu ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục xem xét, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí lưu ý, cần thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, HTX trên tất cả các lĩnh vực từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp với tinh thần tận tâm và bao quát nhất./.

 

                                                                                                           Ngọc Sơn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h