Dự án Đầu tư - Đấu thầu >> Đầu tư

Yên Bái: Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm của tỉnh

04/05/2017 09:41:12 Xem cỡ chữ Google
Thông qua hoạt động xúc tiến đầu tư, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt được những thông tin về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh và được hỗ trợ, tư vấn về các thủ tục đăng ký đầu tư, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư kinh doanh qua các buổi tọa đàm, tiếp xúc trực tiếp.

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (ảnh minh họa)

Trong năm 2016, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Kế hoạch, hoạt động xúc tiến đầu tư được xây dựng trên cơ sở bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đảm bảo thu hút các nguồn vốn đầu tư vào địa phương theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái đến năm 2020. Ngoài ra, định kỳ hàng tháng (từ tháng 7/2016) UBND tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm trợ giúp và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới (trong đó UBND tỉnh cấp 34 dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp cấp 4 dự án), với tổng vốn đăng ký 13.181,597 tỷ đồng; 23 dự án được cấp Quyết định điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó 8 dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản; 3 dự án công nghiệp chế biến nông, lâm sản và thực phấm; 8 dự án công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản; 4 dự án công nghiệp sản xuất và phân phối điện; 3 dự án công nghiệp khác; 12 dự án thương mại - du lịch và ngành kinh tế khác. Trong đó có một số dự án quy mô, vốn đầu tư lớn của một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lộc Hương...

Trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 20 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 205,5 triệu USD; 189 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó: 28 doanh nghiệp tư nhân, 119 công ty TNHH, 42 công ty cổ phần, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn là 1.585 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 1.724,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Trung tâm Xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA)... tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra tại Hà Nội tháng 4/2016 với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh; Tổ chức gặp gỡ, trao đổi và làm việc với trên 30 đoàn là các nhà đầu tư, tổ chức, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm hiểu những lĩnh vực tiềm năng thế mạnh của Yên Bái.

Để thực hiện hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đến với các đối tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Chú trọng thực hiện cải cách hành chính nhằm giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả; Công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Cổng thông tin của các sở, ban ngành, địa phương về các quy hoạch, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể nắm bắt các thông tin, dữ liệu để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và cơ hội khi đầu tư vào tỉnh; Chủ động tìm hiểu và tiếp cận các nhà đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại, đầu tư và tham dự, tổ chức các hội nghị về xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó tỉnh Yên Bái đã ban hành các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Yên Bái...

Trong năm 2017, tỉnh Yên Bái tiếp tục bám sát và thực hiện theo định hướng, mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII đề ra; xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2017 đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp tục đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông theo hướng đồng bộ, có tính liên kết cao giữa các vùng trong tỉnh, các tỉnh trong khu vực và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ưu tiên các tuyến đường huyết mạch để phát huy lợi thế, thu hút đầu tư.

Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư phải đảm bảo hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư đi đôi với cải thiện môi trường đầu tư.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm mà tỉnh có lợi thế, như: Nông, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch - dịch vụ; công nghiệp sạch, công nghệ cao. Tập trung thu hút vào các dự án trọng điểm như xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng về du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực. Nghiên cứu, xác định rõ địa bàn, nhà đầu tư để có phương án, kế hoạch xúc tiến đầu tư phù hợp.

Phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp hiện có và các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch để thu hút thêm các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp.

Duy trì gặp gỡ, đối thoại định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm trợ giúp và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Theo Cổng TTĐT Tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h