Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Yên Bái tiếp tục tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng PCI năm 2020

20/04/2021 08:38:31 Xem cỡ chữ Google
Ngày 15/4/2021, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020). Theo đó, Yên Bái xếp thứ 33/63 trong bảng xếp hạng chủ số PCI năm 2020, tăng 3 bậc so với năm 2019.

Lễ công bố Báo cáo PCI 2020

Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát của gần 12.300 doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI đang đầu tư, hoạt động tại Việt Nam, phản ánh chất lượng điều hành kinh tế và môi trường đầu tư kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo kết quả đánh giá, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ 4 liên tiếp với 75,09 điểm. Các vị trí tiếp theo trong top 10 thuộc về Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng, riêng Quảng Nam đã rời trong top 10, nhường chỗ cho Bắc Ninh.

Báo cáo ghi nhận, về tổng thể, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo từng năm. Năm 2020 là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh trung vị PCI có điểm số trên 60 điểm trên thang điểm 100 (chỉ số PCI tổng hợp 63,44 điểm và chỉ số PCI gốc 62.91 điểm). Những tỉnh có thứ hạng thấp cũng đang dần theo kịp những tỉnh đứng đầu.

Kết quả điều tra cho thấy, những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức giảm, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh bình đẳng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Chính phủ và chính quyền các địa phương đã ban hành nhiều chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Các chính sách về thuế và phí được doanh nghiệp đánh giá cao về mức độ dễ tiếp cận và tính hữu ích. Tuy nhiên, chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ hơn mức độ minh bạch trong điều hành kinh tế; nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi tại cấp huyện, thị và sở, ngành; tiếp tục tập trung giảm thiểu gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp thông qua việc thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và gánh nặng thanh, kiểm tra cho doanh nghiệp; đồng thời tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố, tỉnh Yên Bái xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng PCI năm 2020, tiếp tục tăng thêm 3 bậc so với năm 2019, thuộc các tỉnh dẫn đầu trong nhóm trung bình, tiệm cận với các tỉnh trong nhóm khá.

Từ năm 2013 đến nay, vị trí của tỉnh Yên Bái trong bảng xếp hạng PCI không ngừng được cải thiện, liên tiếp tăng hạng từ vị trí 60 lên vị trí 33. Qua đó, thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nỗ lực cải cách hành chính, nâng cáo chất lượng quản lý điều hành kinh tế của các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái. Đặc biệt có những chuyển biến tích cực trong tiếp cận đất đai, giảm chi phí thời gian và chi phí không chính thức, chính quyền các cấp năng động, sáng tạo hơn trong quản lý điều hành, công tác đào tạo lao động được nâng cao.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp một cách thực chất; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả việc cải cách hành chính; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững./.

Ngọc Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h