Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" tháng 5 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường.

24/05/2022 04:09:21 Xem cỡ chữ Google
Sáng 14/5, UBND tỉnh Yên Bái, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" gặp mặt các doanh nghiệp định kỳ tháng 5/2022 tại huyện Lục Yên với chủ đề: “Giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác trên địa bàn huyện Lục Yên”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Dự và chủ trì buổi gặp mặt có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và gần 80 doanh nghiêp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Lục Yên .

Tại Chương trình, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin nhanh về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc triển khai các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lục Yên.

Theo đó, lũy kế 4 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn huyện có 253 doanh nghiệp có đăng ký sản xuất, kinh doanh, trong đó 240 doanh nghiệp đang hoạt động và 13 doanh nghiệp ngừng hoạt động. So với năm 2021, số lượng doanh nghiệp tuy có giảm nhưng số doanh nghiệp hoạt động ổn định và được duy trì ở mức cao hơn, trong đó nhóm doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản chiếm 60-70% tỷ trọng thu ngân sách. Doanh thu của doanh nghiệp 4 tháng đầu năm đạt 303 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách (thuế, phí) trên 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đã tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đến với các doanh nghiệp, HTX, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp có ý kiến đề xuất, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp, HTX cũng đã đề xuất, kiến nghị với tỉnh quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về một số lĩnh vực như: Giá tính thuế tận thu tài nguyên khoáng sản; giá cước vận tải; thủ tục cho thuê đất, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; giá vật liệu xây dựng,… Ngoài ra, việc khó tiếp cận các nguồn vốn hoặc hạn mức vay vốn thấp để mở rộng sản xuất kinh doanh cũng là khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có quy mô nhỏ do tài sản đảm bảo thấp. 

Lãnh đạo các sở, ngành trao đổi, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, HTX

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã giải đáp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển ổn định. Với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, các sở, ban, ngành sẽ tổng hợp để báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư, hiệp hội đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái nói chung và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng trong năm qua. 

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp, HTX, doanh nhân, nhà đầu tư, các hiệp hội có vai trò rất quan trọng, là hạt nhân phát triển kinh tế, là nhân tố đóng góp tích cực để tỉnh hoàn thành thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra với phương châm "Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân”, UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, doanh nhân, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. 

Đối với các sở, ban, ngành và các địa phương, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần khẩn trương hoàn thành các nghị quyết, đề án, chính sách về hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, đổi mới phương pháp, cách làm đối với hoạt động "Ngày thứ 7 cùng doanh nghiệp” và chương trình "Cà phê doanh nhân” nhằm tăng cường kết nối giữa các cấp chính quyền với doanh nghiệp, nhà đầu tư; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả công tác đối thoại và giải đáp các khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội cần tiếp tục bám sát các chủ trương, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với những lĩnh vực, sản phẩm mà tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh và ưu tiên phát triển.

Song song với đó, luôn phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ để chuyển đổi số; nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm; quan tâm, chăm lo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, ổn định việc làm cho công nhân và người lao động góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương./. 

Ngọc Sơn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h