Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Yên Bái tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

18/12/2020 03:39:34 Xem cỡ chữ Google
Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”. Tham dự sự kiện này về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái gặp gỡ Đại sứ Nhật Bản bên lề Hội nghị

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương của Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới. Tại Hội nghị, các bên tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác về đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục đào tạo.

Tham dự Hội nghị, đại diện phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Ngoại giao; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… và Chủ tịch UBND các tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đại diện cho 63 tỉnh, thành phố cùng hàng trăm các doanh nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Về phía Nhật Bản, có ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh; Trưởng Đại diện các tổ chức, cơ quan, ngân hàng, hiệp hội của Nhật Bản tại Việt Nam, 300 đại biểu là các đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản tại Việt Nam và khu vực, cùng cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước và coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nêu rõ: Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hỗ trợ các công ty chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và lưu ý khi lựa chọn địa điểm đến đầu tư, cụ thể các công ty Nhật Bản rất coi trọng môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, nguồn nguyên liệu sản xuất... Đại sứ mong muốn sự hợp tác giữa các địa phương Nhật Bản và các tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản lần này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn hậu Covid-19.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại phiên thảo luận, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giới thiệu tới các doanh nghiệp của Nhật Bản về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tình hình hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với thành phố Mimasaka, tỉnh Kumamoto của Nhật Bản và với các doanh nghiệp Nhật Bản có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đồng thời, tỉnh Yên Bái mong muốn thúc đẩy thu hút đầu tư vốn ODA, FDI, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng của Nhật Bản tới Yên Bái để tìm hiểu, xúc tiến các cơ hội đầu tư nhất là các lĩnh vực như: Phát triển nguồn nhân lực, xuất khẩu lao động cũng như xúc tiến, hợp tác với các tổ chức, địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại, đào tạo nguồn nhân lực…

Bên lề Hội nghị, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và trưởng đại diện các cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO), cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO). Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả các hoạt động hợp tác đã và đang triển khai cũng như đưa ra ý tưởng hợp tác, đầu tư trong thời gian tới./.

 

                                                                                           Thu Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h