Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với tỉnh Yên Bái về đầu tư công

13/04/2023 02:42:41 Xem cỡ chữ Google
Sáng 13/4, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dẫn đầu đã thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 và quý I/2023

Quang cảnh Hội nghị

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan. 

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022, quý I/2023: Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách giai đoạn 2021-2025 do trung ương và tỉnh ban hành; đẩy nhanh tiến độ lập, cơ bản hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh. 

Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì và đạt được kết quả tích cực. Bình quân từ đầu nhiệm kỳ, tốc độ tăng trưởng đạt 7,86%/năm, đứng thứ 3/14 tỉnh trong vùng; quý I/2023 đứng thứ 7/14 tỉnh trong vùng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Về kế hoạch đầu tư công, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Yên Bái thực hiện 26 dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư các dự án trên 12.600 tỷ đồng. Riêng năm 2023, tổng kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước được Thủ tướng Chính phủ giao là gần 3.800 tỷ đồng. Đến hết ngày 11/4/2023 đã giải ngân trên 702 tỷ đồng, bằng 18,5% kế hoạch, bằng 16,4%, cao hơn bình quân chung cả nước. 

Năm 2023, Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ giao vốn ngân sách Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia 608,5 tỷ đồng; đến nay đã giải ngân được trên 223 tỷ đồng, bằng 36,7% kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đồng chí ấn tượng với sự sáng tạo, tư duy đổi mới, bài học hay trong công tác giải ngân vốn đầu tư công và việc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận hiến đất để có mặt bằng cho thi công các công trình.

Bộ trưởng cho rằng, Yên Bái với nhiều điểm sáng về tiềm năng, lợi thế, đặc biệt có sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, với xã hội và môi trường là điều kiện quan trọng, tạo động lực để tỉnh tiếp tục vươn lên dần trở thành trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc. 

Bộ trưởng đề nghị Yên Bái cần quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; có phương án tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, doanh nghiệp và có cách thức để hỗ trợ, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn. Phát triển kinh tế song song với tập trung giữ đất, giữ nước, giữ rừng, tiếp tục triển khai tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia. 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc.

Nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Đầu tư công được Yên Bái xác định là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, du lịch là lĩnh vực được tỉnh đặc biệt quan tâm phát triển để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngoài thực hiện đột phá về thể chế, hạ tầng, nhân lực, Yên Bái đã linh hoạt trong giải pháp thực hiện để đạt được mức tăng trưởng trong 2 năm vừa qua. Trong đó, đã xây dựng kịch bản tăng trưởng theo từng năm, kịch bản giải ngân cho từng dự án, giao vốn sớm từ đầu năm; phân cấp cho các địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia… 

Triển khai quyết liệt các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư. Trong đó, sẽ quan tâm cải thiện điều kiện hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số để cải cách thủ tục hành chính, mời Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Chiến lược hỗ trợ tỉnh cải thiện chỉ số này. Cùng với đó, tổ chức đối thoại trực tiếp nhiều hơn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ KH&ĐT đã hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tỉnh Yên Bái.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ KH&ĐT hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tỉnh Yên Bái.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã đi kiểm tra công trình cầu Giới Phiên, thành phố Yên Bái; Khu công nghiệp Trấn Yên; nút giao IC13, cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

 

Ngọc Sơn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h