Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Yên Bái dự phiên khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

18/04/2023 02:25:36 Xem cỡ chữ Google
Sáng 14/4, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã dự phiên khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và đại diện các địa phương của Pháp tham dự Hội nghị

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 đến 16-4-2023; tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: Đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 được tổ chức trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023. Đây là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá, những năm qua, hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp không ngừng được củng cố, phát triển và trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước. 

Đến nay, 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. Các dự án hợp tác tập trung vào những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn - bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Hiện tại, 3 đơn vị hành chính của Pháp có đại diện tại Việt Nam gồm: Hội đồng Vùng Ile-de-France tại thành phố Hà Nội, Hội đồng Vùng Nouvelle - Anquitaine tại tỉnh Lào Cai và Hội đồng tỉnh Val-de-Marne tại tỉnh Yên Bái. Có thể nói, việc các đơn vị hành chính Pháp đặt văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam là minh chứng thể hiện sự gắn bó lâu dài giữa các địa phương hai nước Việt Nam và Pháp./.

Hồng Hảo

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h