Doanh nghiệp >> Doanh nghiệp

Khởi nghiệp cùng doanh nghiệp

03/07/2018 10:03:28 Xem cỡ chữ Google
Với mục tiêu không để các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn, trở ngại trong lĩnh vực thuế, làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh, Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Bộ phận “Một cửa” của Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hỗ trợ người nộp thuế

           Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính được đặc biệt  chú trọng, ngành đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và Trang Thông tin điện tử của ngành; niêm yết thủ tục hành chính tại cơ quan thuế các cấp; phổ biến sâu rộng các nội dung cơ bản của các sắc thuế nhằm bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng; giải đáp kịp thời các vướng mắc và hướng dẫn các thủ tục cho người nộp thuế theo hướng công khai, minh bạch, liêm chính, hiệu quả, phục vụ tốt cho người nộp thuế. 

           Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký cho 93 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký  889,6 tỷ đồng. Trong đó, có 7 doanh nghiệp tư nhân, vốn đầu tư 7,9 tỷ đồng; 44 công ty TNHH 1 thành viên, vốn điều lệ 287,1 tỷ đồng; 18 công ty TNHH 2 thành viên trở lên, vốn điều lệ 105,7 tỷ đồng; 31 công ty cổ phần, vốn điều lệ 466,8 tỷ đồng; 1 doanh nghiệp FDI, vốn điều lệ 22 tỷ đồng. Hiện tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 1.811 doanh nghiệp; trong đó, có 1.023 công ty TNHH; 402 công ty cổ phần; 348 doanh nghiệp tư nhân; 23 doanh nghiệp FDI; 11 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước địa phương quản lý; 4 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước Trung ương quản lý. 

          Bà Nguyễn Thị Thu Hương - kế toán Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái cho biết: "Thời gian qua, ngành thuế luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong hạch toán thuế. Việc kê khai, lập kế hoạch để báo cáo cơ quan thuế như định mức về nhiên liệu, định mức về khấu hao đã được lược bỏ dần. Hàng năm, cơ quan thuế đều tổ chức tập huấn chính sách thuế mới và giải đáp về chính sách thuế cho doanh nghiệp”.

          Ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho doanh nghiệp mới thành lập; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh, bảo đảm các hộ kinh doanh nắm được các lợi ích của mình khi chuyển đổi thành doanh nghiệp. Thông qua chương trình này, cơ quan thuế tiến hành thu thập thông tin các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế của các doanh nghiệp mới thành lập; từ đó, có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp một cách phù hợp và hiệu quả”. 

            Để công tác hỗ trợ triển khai  hiệu quả và sâu rộng, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp tài liệu liên quan đến thủ tục hành chính thuế; phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trên địa bàn cùng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Các tài liệu, tờ gấp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được ngành thuế xây dựng chi tiết, đầy đủ các bước, từ cách đăng ký thuế, khai thuế, nộp các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài, khai thuế qua mạng, tạo và sử dụng hóa đơn… đến thông tin về các đơn vị được phép in, bán hóa đơn giá trị gia tăng và các đầu mối hỗ trợ pháp lý. 

           Qua đó, ngay khi người dân đến đăng ký thành lập doanh nghiệp là có thể nắm bắt được cơ bản những thủ tục hành chính thuế cần thiết. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ rất thuận lợi và dễ dàng tiếp cận các thông tin hỗ trợ để hoàn tất thủ tục ban đầu một cách chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h