Dự án Đầu tư - Đấu thầu >> Đầu tư

Tập trung triển khai nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình trọng điểm

04/05/2017 09:41:12 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT- Đó là yêu cầu của đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với các ngành liên quan nhằm kiểm tra tình hình thực hiện các dự án trọng điểm và bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai được tổ chức vào chiều ngày 17/4.

Đồng chí Đỗ Đức Duy chủ trì Hội nghị.

Hiện tại, tỉnh Yên Bái đang triển khai thực hiện 10 dự án trọng điểm. Trong đó, có 6 dự án chuyển tiếp gồm dự án cầu Tuần Quán; Dự án cầu Bách Lẫm kết nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Dự án Đường nối nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên; Dự án đường vành đai suối Thia kết hợp phát triển quỹ đất thị xã Nghĩa Lộ; Dự án nâng cấp, cải tạo Khu tưởng niệm Bác Hồ và di tích lịch sử văn hóa Lễ đài Sân vận động và Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng thành phố Yên Bái.

4 dự án khởi công mới gồm dự án đường nối quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Dự án hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái; Dự án tu bổ, tôn tạo, mở rộng khu Di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái và Dự án xây dựng trụ sở Tỉnh ủy và các ban Đảng tỉnh Yên Bái. Nhìn chung các dự án đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, ngoài việc đánh giá tổng tiến độ thực hiện của các công trình, dự án trên địa bàn, tiến độ của từng dự án trong quý I/2017; các đại biểu còn tập trung thảo luận về các giải pháp trong việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; các vấn đề liên quan đến bổ sung các phương án điều chỉnh dự án; công tác bố trí vốn và giải ngân các nguồn vốn; các thủ tục pháp lý và đề ra kế hoạch để hoàn thành từng dự án cụ thể theo đúng tiến độ; quản lý chặt chẽ trong quá trình điều chỉnh, thay đổi dự án… 

Các đại biểu cũng đã nêu lên một số kiến nghị như cần xác định rõ nhiệm vụ chủ đầu tư; điều chỉnh về giá vật kiến trúc, các đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Đặc biệt, hạng mục kè hồ Hào Gia thuộc dự án nâng cấp hạ tầng thành phố Yên Bái, đây là hồ cảnh quan nằm tại trung tâm thành phố, chủ đầu tư phải có giải pháp thi công tập trung; khẩn trương bố trí ưu tiên nhân lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công, nhằm trả lại cảnh quan cho thành phố…

Dự án đường vành đai suối Thia kết hợp phát triển quỹ đất thị xã Nghĩa Lộ cần tập trung máy móc, nhân lực thi công 3 ca đẩy nhanh tiến độ thi công công trình và phải đảm bảo được mục tiêu vượt lũ tiểu mãn năm 2017, giữ an toàn cho toàn bộ công trình kè suối Thia và các công trình liền kề,

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc triển khai 10 dự án trọng điểm là nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2017. Về cơ bản các sở ngành, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đã nỗ lực triển khai 10 dự án nhằm bám sát kế hoạch đề ra. Một số dự án tuy đã đạt được  tiến độ nhưng còn nhiều hạn chế: chậm tiến độ theo quy định, có nguy cơ không đáp dứng được tổng tiến độ thi công theo dự án đã được phê duyệt. Theo đó, có nhiều  nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ, đó là công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư còn nhiều vướng mắc; Trong qúa trình chuẩn bị đầu tư, thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công cho thấy một số đơn vị, cơ quan liên quan chưa nỗ lực, cố gắng và thiếu linh hoạt dẫn đến quá triển khai còn vướng mắc, kéo dài.

Một số dự án, quá trình lựa chọn nhà thầu, kiểm soát thi công không được thường xuyên, thiếu chặt chẽ, thiếu kiên quyết. Đây là lỗi chủ đầu tư dẫn đến nhà thầu triển khai chậm có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể kể đến là cơ chế chính sách chưa đầy đủ dẫn đến quá trình triển khai còn lúng túng, nguồn vốn còn hạn hẹp, thiếu nguồn lực trong triển khai  các dự án tái định cư.

Đồng chí cho rằng việc xác định nhiệm vụ trọng tâm, vai trò trách nhiệm của sở ngành có liên quan, nhất là các chủ đầu tư của các công trình, dự án còn chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc theo quy định. Đây là nguyên nhân chủ quan có ảnh hưởng lớn đến quá trình triển khai các dự án.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình trọng điểm đồng chí Đỗ Đức Duy yêu cầu các cơ quan liên quan, các chủ đầu tư phải hoàn chỉnh việc đề xuất điều chỉnh, bổ sung để trình UBND tỉnh phê duyệt trước kỳ nghỉ lễ 30/4.

Các chủ đầu tư phải tiến hành song song đồng thời các công việc để rút ngắn thời gian một cách linh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo trình tự theo yêu cầu.

Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng sửa đổi và trình các quyết định liên quan đến đất, giá trị vật kiến trúc trong tháng 4 để phục vụ cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các chủ đầu tư khi lập dự án phải đề xuất ngay phương án bồi thường, tái định cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thành phố Yên Bái nghiên cứu, đề xuất phát triển quỹ đất tái định cư theo các khu vực. Tổng hợp tất cả các vướng mắc phát sinh và đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc trong bồi thường, tái định cư cho từng dự án.

Thành phố Yên Bái cần kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các quỹ đất đã được thu hồi cho các dự án để tránh việc lấn chiếm trái quy định.

Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Tài chính cân đối nguồn vốn cho các dự án.

Đặc biệt, trong tháng 4/2017 các đơn vị, chủ đầu tư phải rà soát lại tiến độ thi công của tất cả các hạng mục, dự án và báo cáo rõ tiến độ thực hiện của từng dự án, từng hạng mục đến hết quý I/2017, báo cáo rõ nguyên nhân của việc không đạt được tiến độ đã đề ra. Đề xuất các biện pháp khắc phục đối với từng hạng mục, dự án chậm tiến độ, đặc biệt quan tâm đến các dự án, hạng mục có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Trước tình hình giải ngân vốn rất thấp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải quyết liệt trong rà soát, đánh giá nguyên nhân của việc giải ngân chậm, nêu rõ trách nhiệm của việc chậm giải ngân thuộc về cơ quan nào…

 

Theo Cổng TTĐT Tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h