Thông tin chuyên ngành >> Chung

Ngành thuế Yên Bái nỗ lực góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

11/06/2018 10:30:26 Xem cỡ chữ Google
Thời gian qua, ngành thuế Yên Bái đã triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch, giảm thời gian thực hiện các thủ tục thuế, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế, xây dựng đội ngũ những người làm công tác thuế có chất lượng, liêm chính trong quản lý thuế, hỗ trợ tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước.

Bộ phận một cửa – Cục thuế tỉnh Yên Bái

Thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. Qua đó, nhằm nâng cao năng lực canh tranh cấp tỉnh, Cục Thuế tỉnh thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải cách hành chính mà trọng tâm là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh như: đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước; giảm thời gian thực hiện TTHC, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế.

Cục Thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện các thủ tục về thuế. Cập nhật, công khai kịp thời các TTHC thuế, chính sách, pháp luật về thuế mới ban hành tại bộ phận "một cửa” và trang thông tin điện tử của Cục Thuế; tiếp tục rà soát đơn giản hóa và đề xuất bãi bỏ các TTHC không còn phù hợp, bảo đảm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ TTHC cho NNT. Đặc biệt là các ứng dụng công nghệ thông tin như: hỗ trợ kê khai, khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đã giúp cho doanh nghiệp và người dân giảm được rất nhiều thời gian và thủ tục nộp thuế. Kết quả, ngành thuế đã cắt giảm thời gian thực hiện được 420 giờ thực hiện TTHC về thuế giảm từ 537 giờ xuống chỉ còn 117 giờ. Ngoài ra, Cục Thuế còn thực hiện tốt công tác phối hợp Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) để cấp mã số thuế qua mạng kịp thời cho các doanh nghiệp mới thành lập. Cơ quan thuế đã cung cấp phần mềm kê khai thuế mã vạch miễn phí để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử.

Hướng dẫn người nộp thuế tại Chi cục Thuế thành phố Yên Bái

Từ năm 2016, Cục Thuế tham gia các Chương trình cafe Doanh nhân hàng tháng do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức. Ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế cho biết, cứ mỗi Chương trình cafe Doanh nhân, ngành thuế đều có đại diện lãnh đạo ngành tham gia để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế; đồng thời, xử lý ngay đối với  những vướng mắc thuộc thẩm quyền hoặc đề xuất với Tổng cục Thuế, với Bộ Tài chính xử lý đối với những vướng mắc vượt quá thẩm quyền. "Chúng tôi đã được lãnh đạo tỉnh đánh giá là một trong những ngành giải quyết và xử lý những vướng mắc của NNT tại Chương trình Cafe doanh nhân nhanh và kịp thời nhất” - ông Hùng nói.

Từ việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho NNT thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, ngành thuế luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm. Kết thúc năm 2017, tổng số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt 2.515 tỷ đồng, bằng 130% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 123% dự toán tỉnh giao và bằng 109% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu nội địa do ngành thuế đảm nhiệm là 2.309 tỷ đồng.

Với những nỗ lực phấn đấu cho công tác thuế nói chung và cải cách TTHC thuế nói riêng, ngành Thuế Yên Bái đã đóng góp tích cực trong việc nâng cao chỉ số PCI của tỉnh nhà.

Như Ý

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h