Sign In

Tin tức sự kiện >> Chung

Diễn đàn Xúc tiến đầu tư và định hướng phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

23/12/2021 10:43:20 Xem cỡ chữ Google
Chiều 21-12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn trực tuyến về “Xúc tiến đầu tư và định hướng phát triển khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trong thời gian tới”. Tham dự Diễn đàn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số bộ ngành liên quan, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và UBND các tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại điểm cầu Yên Bái

Theo Bộ KH-ĐT, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua nhưng tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các khu công nghiệp vẫn rất triển vọng. Lũy kế đến cuối tháng 10/2021, cả nước thu hút được hơn 230 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và 2,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Việt Nam cũng thu hút được một số dự án lớn của các Tập đoàn, Tổng Công ty như: Sam Sung (17 tỷ USD), LG (1,5 tỷ USD), Formosa (12 tỷ USD), Vingroup, Sungroup, Hòa Phát, Trường Hải,…

Ông Lê Thành Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các KCN, KKT đã trở thành những khu vực trọng điểm thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước, hiện là điểm đến của nhiều Tập đoàn hàng đầu trên thế giới, với nhiều sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường toàn cần, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới.

Để tiếp tục nâng cao sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh của các KCN, KKT trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển các KCN, khu chế xuất theo hướng bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh địa phương, tạo điều kiện liên kết vùng để dẫn dắt nền kinh tế. Bên cạnh đó là phát triển các KCN sinh thái, chuyên ngành, đầu tư vào khu vực miền núi,…

Tính đến hết năm 2021, tỉnh Yên Bái đã thu hút được 88 dự án đăng ký đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn đầu tư đăng ký 17.139 tỷ đồng, tổng diện tích đất đăng ký thực hiện khoảng 446,08 ha/632 ha. Trong đó, 74 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 14.946 tỷ đồng.

Tại Diễn đàn, các đại biểu là doanh nghiệp đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng KCN cũng như một số địa phương đã trao đổi về các mô hình phát triển KCN nổi bật, định hướng công nghệ cao, kỹ thuật và công nghiệp sinh thái, giải pháp để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài sau đại dịch COVID-19.

Thu Hà

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h