Tin tức sự kiện >> Chung

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

20/07/2019 09:45:32 Xem cỡ chữ Google
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Đ/c Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Yên Bái. Ảnh: CTTĐT Yên Bái

Ngày 18/7/2019, tại Hà Nội Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Vương Đình Huệ - Phó thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Yên Bái tham dự có đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo đại diện các sở, ngành trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng kinh tế cả nước đạt khá, tốc độ tăng GDP 6 tháng đạt 6,76%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các ngành, lĩnh vực đều có bước chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Trong đó ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã có nhiều đóng góp, tham mưu cho Chính phủ trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, ban hành nhiều chính sách để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp vì vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã có 66.958 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 860.195 tỷ đồng tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5 % so với cùng kỳ năm 2018. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 12,8 tỷ đồng tăng 27,7 % so với cùng kỳ năm 2018; Thành lập mới 1.024 hợp tác xã, 01 liên hiệp hợp tác xã, 2.689 tổ hợp tác nâng tổng số hợp tác xã của cả nước hiện nay lên 23.280 hợp tác xã, 75 liên hiệp hợp tác xã và 104.861 tổ hợp tác. Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút khoảng 334 dự án của nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký mới 82,9 nghìn tỷ đồng nâng tổng số dự án của nhà đầu tư trogn nước lên 9.086 dự án với tổng vốn đăng ký 2.060,5 nghìn tỷ và thu hút được 340 dự án của nhà đầu tư nước ngoài với số vốn 8,7 tỷ USD nâng tổng số dự án của các nhà đầu tư nước ngoài lên 8.900 dự án với tổng vốn đăng ký 186 tỷ USD.

Tại hội nghị, đại biểu của các điểm cầu đã tập trung thảo luận những vấn đề về: công tác xây dựng thể chế, pháp luật; công tác kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; liên kết vùng; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; công tác thống kê; công tác xây dựng Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII; triển khai các nội dung liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các công tác khác.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành kế hoạch và Đầu tư nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng vào phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của cả nước. Đồng chí cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp của Chính phủ, Tổ trưởng Tổ điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, đi tiên phong trong cải cách, đổi mới, tiếp tục phát huy tinh thần bứt phá, dám nghĩ dám làm; chủ động hơn nữa, và có phối hợp nhiều hơn nữa với các chính sách vĩ mô khác như tài khóa, tiền tệ, thương mại, các cân đối lớn của nền kinh tế để có những đánh giá phân tích cập nhật kịp thời. Bộ phải tiếp tục hoàn thiện xây dựng pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, tập trung tạo ra chuyển biến căn bản trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA, trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế tập thể, chọn lọc đầu tư nước ngoài...

Trần văn Đốc

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h